Mách mẹ thực đơn ăn dặm tăng cân cho bé yêu khỏe mạnh

Có thể nói giai đoạn ăn dặm là khoảng thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc phát triển của bé yêu về cân nặng và chiều cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc trẻ đúng cách trong giai đoạn này. Thực đơn ăn dặm tăng cân cho bé 6 tháng tuổi là rất quan trọng, mẹ không chỉ cần chú ý đến thành phần, lượng thức ăn mà còn cả thời gian để trẻ được khỏe mạnh nhất.

Nên cho bé ăn dặm tăng cân bao nhiêu là đủ?

Đến tháng thứ 6 bé bắt đầu làm quen với các thực phẩm ăn dặm có dạng loãng. Vì vậy mẹ cần cung cấp các loại ngũ cốc, trái cây bên cạnh việc bú sữa mẹ như trước đây. Bởi đây mới là giai đoạn bé bắt đầu tập ăn nên mẹ không nên bắt bé ăn quá nhiều hoặc thay thế hoàn toàn sữa mẹ.

Lượng thức ăn bao nhiêu là đủ và nên chia như thế nào chính là một trong những vấn đề khiến rất nhiều mẹ lo lắng và băn khoăn. Để có một chế độ ăn khoa học và đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho con mẹ cần chia thực đơn theo các buổi trong ngày như bữa sáng, bữa trưa, bữa chiều và bữa tối.Với bữa sáng bạn sử dụng 2 muỗng ngũ cốc cho bé sơ sinh. Bữa trưa sử dụng các loại trái cây, rau củ quả có vị ngọt, nhiều protein thực vật sau đó xay nhuyễn dạng sệt cho bé. Bữa tối kết hợp trái cây với bột và các thực phẩm dinh dưỡng dành cho bé. Ngoài ra bạn cũng nên cho bé bú đan xen trong ngày theo nhu cầu để bé làm quen từ từ với việc ăn dặm.

6 tháng tuổi trẻ làm quen với bột ăn dặm
6 tháng tuổi trẻ làm quen với bột ăn dặm

Tùy từng thể trạng của bé mà lượng thức ăn mẹ cho bé cũng khác nhau. Trong giai đoạn này bạn không nên ép bé ăn quá nhiều. Hãy tập cho bé ăn từ nửa bát bột ăn dặm trước kết hợp với các thực phẩm có chế độ dinh dưỡng phù hợp khác.

Thành phần dinh dưỡng khi ăn dặm tăng cân như thế nào là hợp lý?

Khi chăm sóc bé trong độ tuổi ăn dặm bạn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm cho bé yêu. Sau khi bé đã quen ăn một loại thực phẩm, hãy kết hợp nhiều thực phẩm với nhau và tăng lượng ăn cho bé. Những nhóm thực phẩm cần bổ sung là nhóm chất bột đường. Đây là nhóm chất hết sức cần thiết cho bé gồm bột gạo, bột yến mạch, bún, phở. Bên cạnh đó là nhóm chất béo cũng cần phải có trong thực đơn ăn dặm của bé. Nhóm này giúp cung cấp năng lượng, vitamin cho phát triển não bộ, hệ thần kinh của bé.

Mẹ nên cho bé ăn dặm theo lượng thức ăn tăng dần
Mẹ nên cho bé ăn dặm theo lượng thức ăn tăng dần

Nhóm chất đạm cũng rất cần thiết trong giai đoạn từ 6-12 tháng. Lúc này bé cần được cung cấp chất đạm để xây dựng cơ thể. Vì vậy mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm đạm như cua, cá, tôm, thịt, trứng với một lượng vừa đủ trong thực đơn ăn dặm tăng cân cho bé 6 tháng. Cùng với đó việc bổ sung nhóm rau và trái cây trong thực đơn sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh, hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn.

Về thời gian, mẹ có thể cho bé bú sữa lúc vừa ngủ dậy từ 6h30 đến 7h. Sau đó khoảng 9h bạn tiếp tục cho bé ăn cháo hoặc bột ăn dặm. Tầm trưa khoảng 11h cho bé ăn nhiều chất xơ hay rau củ xay để tốt cho đường ruột của trẻ. Đến 12h mẹ có thể cho bé bú sữa và đi ngủ. Sau khi bé ngủ dậy tầm 14h mẹ cho bé bú sữa và cho bé ăn bột ăn dặm lúc 16h. Từ 19h đến khi đi ngủ bạn có thể cho bé bú sữa mẹ xen kẽ vào các khung giờ mà bé có nhu cầu.

Tin Liên Quan