Có thể nói rằng dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt nhất cho bà bầu ở thời kỳ này. Hãy cùng Quê Việt tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này nhé.
Trong thời gian mang thai bà bầu cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để tăng cường lượng vitamin và khoáng chất. Bạn cũng cần duy trì chế độ ăn hợp lý để đảm bảo cơ thể mẹ và bé đáp ứng đủ chất trong giai đoạn quan trọng này.
Trứng – thực phẩm tốt cho bà bầu
Đây là thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với gian bếp của gia đình. Trứng cũng chính là thực phẩm hàng đầu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu sử dụng. Bởi lẽ hàm lượng dinh dưỡng có trong trứng rất dồi dào. Hàm lượng calo trong trứng khá cao, protein và chất béo cũng đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng cho bà bầu.
Các chất omega-3, choline, kẽm, canxi, vitamin D…rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó trứng cũng cung cấp choline làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và dẫn đến giảm chức năng não ở thai nhi. Với thực phẩm này bạn cũng có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị.
Các loại hoa quả như cam, quýt
Cam, quýt được là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. Với hàm lượng vitamin C những loại trái cây này giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt dễ dàng hơn. Vitamin C cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của da và chức năng miễn dịch của người dùng. Đây cũng là một món ăn nhẹ tuyệt vời dành cho mẹ, vì chúng chứa cả nước và chất xơ cần thiết.
Có thể nói đây chính là giải pháp cho bệnh tiểu đường thai kỳ. Bởi lẽ cam, quýt cung cấp nước, giúp giảm triệu chứng ốm nghén và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Loại trái cây này cũng rất giàu axit folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi nên mẹ hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng trong giai đoạn thai kỳ.
Thịt nạc cung cấp protein cho bà bầu
Bà bầu trong giai đoạn mang thai cần được cung cấp nguồn protein để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và sức khỏe của con yêu. Sắt trong thịt gà giúp tạo ra các tế bào máu đỏ, giúp mẹ có đủ oxy cung cấp cho bé. Trong khi đó thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu chất sắt, choline và các vitamin B.
Trong giai đoạn này mẹ cần phải bổ sung dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với bình thường. Sắt là khoáng chất thiết yếu giúp cung cấp oxy cho tất cả các tế bào trong cơ thể. Phụ nữ mang thai càng cần phải tăng cường lượng chất sắt hơn vì lượng máu của họ ngày càng tăng. Nồng độ sắt thấp trong thời kỳ đầu, giữa thai kỳ có thể gây thiếu máu và làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở thai nhi.
Bơ – loại quả tốt cho bà bầu
Bơ chứa rất nhiều axit béo không bão hòa đơn, loại quả này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B (đặc biệt là folate), vitamin K, kali, đồng, vitamin E,…Bơ được lựa chọn nhiều vì nó chứa hàm lượng chất béo, folate và kali tốt cho sức khỏe. Đồng thời giúp hình thành và phát triển da, não cũng như các mô của thai nhi, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.
Những người phụ nữ trong thời kỳ mang thai gặp phải tình trạng chuột rút cũng có thể sử dụng bơ. Bởi lượng kali có trong bơ có thể giúp giảm chuột rút ở chân khi mang thai. Hơn nữa loại quả này cũng rất dễ tìm kiếm nên bà bầu có thể mua được ở bất cứ đâu.
Khoai lang
Trong khoai lang chứa rất nhiều beta-carotene, một hợp chất thực vật được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể bạn. Vitamin rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào và mô trong cơ thể. Nó cũng rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi nên đây chính là thực phẩm bà bầu nên bổ sung cho thai kỳ của mình.
Theo nhiều nghiên cứu, chỉ cần 100-150 gram khoai lang nấu chín cơ thể bạn đã được đáp ứng toàn bộ lượng chất vitamin cần thiết trong quá trình mang thai của mẹ. Trong khoai lang còn có chứa chất xơ giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và khả năng vận động của mẹ bầu.