Những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ sau khi nặn mụn

Nặn mụn là một thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên đây là một thói quen sai lầm khiến làn da của bạn dễ bị tổn thương và viêm nhiễm. Sau khi nặn mụn bạn cần phải biết cách chăm sóc để da nhanh chóng hồi phục. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc tốt nhất cho làn da của mình.

Không rửa mặt ngay sau khi nặn mụn

Trong khi nặn mụn bạn sẽ vô tình tạo ra những tổn thương trên da để có thể lấy được nhân mụn ra ngoài. Khi những vết thương này chảy máu, thì cơ chế của cơ thể sẽ tiết ra huyết tương có nhiệm vụ tạo nút thắt để giúp máu không chảy ra ngoài. Các nút thắt này ngoài việc giúp máu ngừng chảy còn giúp ngăn cản các vi khuẩn và bụi bẩn xâm nhập vào vết thương. Vì vậy sau khi nặn mụn, bạn không nên rửa mặt ngay.

Không nên rửa mặt bằng nước sau khi nặn mụn
Không nên rửa mặt bằng nước sau khi nặn mụn

Việc làm sạch da vô tình sẽ khiến da lại tiết thêm máu và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Bạn nên tránh tác động hay rửa mặt ít nhất 3 giờ đồng hồ, sau khi nặn mụn để vết thương có thể ổn định. Hơn thế nữa, bạn cũng không nên dùng tay hay bất kỳ đồ vật nào tiếp xúc lên mặt để tránh các vi khuẩn lây lan trên các vết thương sau khi nặn mụn.

Hãy dùng nước muối sinh lý để vệ sinh da

Sau khi nặn mụn bạn không nên dùng sữa rửa mặt để làm sạch da. Các hoạt chất có trong sữa rửa mặt sẽ dễ khiến da xuất hiện cảm giác đau xót. Sau khi nặn mụn da cũng sẽ trong trạng thái nhạy cảm rất dễ bị tổn thương. Vì vậy việc dùng sữa rửa mặt sẽ gây ra những kích ứng không đáng có.

Bạn nên lau sạch mặt bằng nước muối sinh lý để giúp da sạch và nhanh lành vết thương hơn. Bạn lưu ý nên rửa mặt bằng nước muối sinh lý sau thời điểm nặn mụn ít nhất 3 tiếng (hoặc hơn). Hãy dùng bông tẩy trang thấm nước muối sinh lý và lau nhẹ nhàng trên da, tránh dùng lực mạnh. Sau đó lau lại da bằng nước sạch để tránh hiện tượng da bị khô và sạm màu.

Tránh ra ngoài sau khi nặn mụn

Bạn nên ở trong nhà để dưỡng vết thương và tránh khói bụi, vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Bởi lẽ điều này sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cho da. Nếu buộc phải ra ngoài, bạn nên che chắn cẩn thận bằng khẩu trang để bảo vệ tốt nhất cho làn da của mình. Nếu ra ngoài bạn cũng nên bôi kem chống nắng. Bởi lẽ, ánh nắng mặt trời chứa các tia tử ngoại độc hại khiến các vết thương dễ để lại thâm hơn.

Không nên ra ngoài khi vừa nặn mụn xong
Không nên ra ngoài khi vừa nặn mụn xong

Bạn nên lưu ý lựa chọn kem chống nắng dành cho làn da nhạy cảm sau khi nặn mụn. Đồng thời hãy lựa chọn chỉ số kem chống nắng phù hợp nhất với làn da của mình. Tránh lựa chọn sản phẩm có chỉ số chống nắng quá cao hoặc quá thấp để bảo vệ tốt nhất cho da.

Không sử dụng dưỡng chất nhiều

Nhiều người cho rằng sau khi nặn mụn nên sử dụng dưỡng chất để làm lành vết thương. Tuy nhiên, trong thời điểm sau khi nặn mụn, bạn không thể sử dụng các sản phẩm chống lão hóa với thành phần collagen đậm đặc. Bởi lẽ, dưỡng chất quá nhiều trên làn da tổn thương có thể khiến phản tác dụng và gây nên hiện tượng viêm nhiễm.

Tránh trang điểm sau khi nặn mụn

Nếu đã vô tình nặn mụn bạn hãy tránh sử dụng các sản phẩm trang điểm. Sản phẩm trang điểm lúc này có thể luồn lách vào trong vết thương khiến vết thương bị nhiễm trùng. Việc sử dụng nhiều sản phẩm để che phủ những nốt đỏ sau nặn mụn, sẽ khiến da bị bí rít và viêm nhiễm.

Tin Liên Quan